Cha Mẹ Trầm Cảm

VẤN ĐỀ TÂM LÝ CỦA CHA MẸ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ
 • Trầm cảm: Một rối loạn sức khỏe tâm lý gây ra cảm giác vô vọng, tuyệt vọng và thiếu động lực
 • Các triệu chứng bao gồm thiếu phản ứng với con và các hành vi nuôi dạy con cái không phù hợp
 • Phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và thuốc chống trầm cảm
 • Trầm cảm ở cha mẹ là một vấn đề phổ biến và ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đó là yếu tố rủi ro chính dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống của trẻ.
 • Trầm cảm làm gián đoạn khả năng hoạt động, vận hành cuộc sống, nuôi dạy con cái và tham gia vào cộng đồng của cha mẹ, đồng thời định nghĩa “cha mẹ” một cách rộng rãi không chỉ bao gồm các ông bố bà mẹ mà còn cả phụ nữ mang thai, bà ngoại và những người thân khác đang chăm sóc con cái.
 • Trầm cảm ở cha mẹ không chỉ thay đổi nhận thức của họ về thế giới mà còn cả trải nghiệm của trẻ về thế giới bên trong và bên ngoài. Các bậc cha mẹ bị trầm cảm đã tương tác với con cái của họ một cách khác biệt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ví dụ: Trong một số nghiên cứu, người ta thấy những bà mẹ bị trầm cảm sử dụng ít cảm xúc và biểu cảm hơn trong ngôn ngữ của họ với con của họ. Và họ ít giao tiếp bằng mắt hơn.”
 • Trầm cảm của cha mẹ có thể ảnh hưởng nhiều đến hoạt động nuôi dạy con cái. Ngay cả một hoạt động đơn giản như đọc truyện cho con nghe cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Sự cô lập có thể xảy ra đối với cha mẹ và con cái là yếu tố rủi ro lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
 • Các nghiên cứu chỉ ra liên kết giữa chứng trầm cảm của cha mẹ (bao gồm cả trầm cảm trước khi sinh) với các khó khăn tâm lý của trẻ, một số khó khăn kéo dài suốt đời.
 • Trầm cảm không chỉ cản trở sự gắn kết và nuôi dưỡng của cha mẹ mà còn có nghĩa là cha mẹ có thể không làm những việc cần thiết để giữ cho con cái được an toàn và khỏe mạnh. Trẻ em trong độ tuổi đi học có cha mẹ bị trầm cảm có thể không đạt kết quả học tập tốt, có nhiều khả năng gặp vấn đề về hành vi và có sức khỏe tổng thể kém hơn.

Trầm cảm ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, sự thèm ăn và mức năng lượng của cha mẹ. Các triệu chứng điển hình của bệnh trầm cảm bao gồm nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động từng mang lại niềm vui, cùng với việc ngủ quá ít hoặc quá nhiều, khó tập trung, thay đổi khẩu vị (ăn nhiều hoặc ăn rất ít), năng lượng kém và ý nghĩ tự tử. Trầm cảm không được điều trị làm tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích.

Các dấu hiệu trầm cảm có liên quan cụ thể đến việc nuôi dạy con cái bao gồm:

 • Thiếu phản ứng với trẻ: Các cha mẹ bị trầm cảm ít có khả năng phản ứng thích hợp với các tín hiệu (chẳng hạn như tiếng khóc, giao tiếp bằng mắt hoặc cử chỉ) của trẻ nhỏ.
 • Hành vi nuôi dạy con cái không phù hợp: một số bậc cha mẹ bị trầm cảm thờ ơ và xa cách với con cái của họ, trong khi những người khác lại quá xâm phạm và quan tâm quá mức. Điểm chung của những hành vi có vẻ trái ngược này là thực tế là cả hai đều không nhạy cảm với tín hiệu của trẻ.
 • Ảnh hưởng đến việc đi học, muộn giờ hoặc nghỉ học: Trẻ em có thể thường xuyên đến muộn hoặc nghỉ học vì cha mẹ chúng không đủ năng lượng hoặc kỹ năng tổ chức để ra khỏi nhà đúng giờ.
 • Hầu hết các triẹu chứng sẽ được sàng lọc qua quá trình thăm khám, kiểm tra (chẳng hạn như tăng hoặc giảm cân, hoặc thờ ơ).
 • Các câu hỏi phỏng vấn giúp xác định đúng vấn đề.
 • Một số người tự đi khám vì họ cảm thấy chán nản, trong khi những người khác có thể bị thúc giục bởi bạn bè hoặc gia đình.
 • Nghiên cứu cho thấy liệu pháp tâm lý, đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), có thể là một phương pháp điều trị trầm cảm rất hiệu quả.
 • CBT hướng dẫn cách thách thức các kiểu suy nghĩ tiêu cực và không hiệu quả, giúp mọi người điều chỉnh lại theo những cách tích cực và hiệu quả hơn. CBT là một trong những hình thức trị liệu tâm lý hiệu quả nhất vì nó tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng xoay quanh việc quản lý suy nghĩ và hành vi.
 • Các phương pháp điều trị bổ sung, được sử dụng khi cần thiết và phù hợp, có thể bao gồm các phiên họp với cha mẹ và con cái, tập trung vào việc giúp cha mẹ học cách xây dựng sự gắn bó và nhạy cảm hơn với các tín hiệu của trẻ.

Hướng Tiếp Cận Chuyên Môn Của Cô Tú Anh

Dựa trên 3 nền tảng trụ cột: Tâm lý Phát triển (Development Psychology)Cá nhân hóa (Individualization)Tình cảm Gắn bó (Relationship-based approach), các lĩnh vực trong chuyên môn Tâm lý Trẻ nhỏ & Cha mẹ mà cô Tú Anh tập trung là:

Các Thử Thách Tâm Lý - Phát Triển Nhi

Phụ huynh có thể bấm vào từng nội dung để tham khảo về các khó khăn thường gặp. Các nội dung được chuyển ngữ từ Yale Medicine.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

 • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
 • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.